Công tác kiểm tra An toàn thực phẩm trước dịp Tết Trung thu trên địa bàn xã Tam Quang

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của tuyến trên. Nhằm đảm bảo công tác VSATTP trên địa bàn xã Tam Quang trong dịp Tết trung thu 2023, Trạm Y tế đã tham mưu UBND xã ban hành Kế hoạch số 41/KH-UBND ngày 15/9/2023. Theo tinh thần Kế hoạch tập trung tuyên truyền và kiểm tra giám sát việc thực hiện các quy định về VSATTP tại các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm. Tập trung ưu tiên vào những cơ sở sản xuất kinh doanh nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh trung thu, bánh kẹo, sữa, nước giải khát, nguyên liệu phụ gia thực phẩm sản xuất bánh Trung thu, nhân bánh Trung thu, bao bì chứa đựng trực tiếp bánh Trung thu, các đồ chơi cho trẻ…; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.

Sáng 18/9/2023, đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm xã Tam Quang được thành lập theo QĐ số 138/QĐ-UBND ra quân tiến hành kiểm tra công tác VSATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn xã. Đoàn do Trưởng Trạm Y tế làm trưởng đoàn cùng các thành viên là lực lượng Công an xã, Văn hóa xã hội, Phụ nữ, Đoàn Thanh niên… Trong quá trình kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, đoàn kiểm tra tập trung chủ yếu vào điều kiện vệ sinh cơ sở, nguồn gốc xuất xứ, nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, nhãn mác bao bì sản phẩm kết hợp với tuyên truyền đảm bảo VSATTP và phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Tiêu hủy hàng hóa hết hạn sử dụng trước sự chứng kiến của Đoàn kiểm tra

Qua kết quả bước đầu kiểm tra cho thấy các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo phục vụ Tết Trung thu chủ yếu kinh doanh quy mô hộ gia đình nên các điều kiện về cơ sở vật chất còn khó khăn, diện tích nhỏ lẻ, gian hàng bảo quản các mặt hàng còn chật chội. Đoàn kiểm tra cũng đã hướng dẫn các cơ sở sắp xếp bố trí phù hợp với điều kiện thực tế để đảm bảo công tác VSATTP. Tổng số cơ sở được kiểm tra trong 3 ngày đầu ra quân là 18 cơ sở, nhìn chung các cơ sở chấp hành nghiêm túc các qui định đảm bảo VSATTP, có 01 cơ sở trong quá trình kiểm tra đã phát hiện nhiều mặt hàng thực phẩm hết hạn sử dụng, chủ cơ sở xin tự hủy các hàng hoá hết hạn trước sự chứng kiến của đoàn và cam kết sẽ không vi phạm trong thời gian đến. Đoàn kiểm tra sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác kiểm tra nhằm đảm bảo công tác ATTP trên địa bàn xã trong thời gian tới, đảm bảo một cái Tết trung thu thật vui tươi, an toàn.

Tác giả: Bùi Thị Phụng – Trưởng trạm Y tế xã Tam Quang