KẾT QUẢ HÀNH TRÌNH THẦY THUỐC TRẺ LÀM THEO LỜI BÁC, VÌ SỨC KHOẺ CỘNG ĐỒNG

Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ huyện Núi Thành được thành lập theo Quyết định số 09-QĐ/UBH ngày 15/10/2020 của UB Hội LHTNVN huyện Núi Thành gồm 03 thành viên, đến nay CLB đã có 19 thành viên. Thành viên của CLB đa phần là các bạn đoàn viên thanh niên Chi đoàn TTYT huyện Núi Thành.

Với tôn chỉ, mục đích của Hội Thầy thuốc trẻ là đoàn kết, tập hợp lực lượng thầy thuốc trẻ góp phần bồi dưỡng, phát huy tiềm năng, tri thức, sức lực của thầy thuốc trẻ, phấn đấu cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trên địa bàn huyện nhà. Trải qua gần 04 năm hoạt động, CLB luôn phát huy tinh thần xung kích, đồng hành trong các phong trào, chương trình tình nguyện vì sức khoẻ cộng đồng do Hội LHTN Việt Nam Huyện Núi Thành và Huyện đoàn Núi Thành tổ chức, mang lại ý nghĩa nhân văn, thiết thực, nhận được sự đánh giá tích cực từ cộng đồng.

Hình ảnh những Y, Bác sĩ, Dược sĩ thành viên của Hội Thầy thuốc trẻ huyện Núi Thành trong chuyến khám sức khoẻ tại xã Tam Trà, Tam Anh Bắc

Các hoạt động CLB đã triển khai, tham gia và kết quả đạt được:

– Công tác nghiên cứu sáng kiến, đề tài khoa học, nâng cao năng lực kiến thức chuyên môn: Luôn được thành viên CLB chú trọng, quan tâm thực hiện. Từ năm 2020 đến 2023, CLB có 04 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở được Sở Y tế tỉnh Quảng Nam công nhận và áp dụng triển khai vào thực tiễn tại đơn vị, mang lại hiệu quả cao trong công tác. Năm 2024 thành viên CLB đăng ký 02 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở và đang triển khai nghiên cứu.

– CLB tích cực tham gia Ngày Hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khoẻ cộng đồng hằng năm do Huyện đoàn Núi Thành tổ chức. Tại Ngày hội, CLB tham gia tư vấn sức khoẻ, Khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho đối tượng chính sách, người có công cách mạng, Người cao tuổi neo đơn và trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

– Tham gia hỗ trợ các chốt phòng chống dịch Covid-19, khu cách ly F1, khu điều trị dã chiến bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn huyện.

– Phối hợp cùng Công đoàn cơ sở TTYT Núi Thành, Chi đoàn Thanh niên TTYT tham gia hoạt động thăm hỏi, khám bệnh, tư vấn sức khoẻ cho các Bà mẹ VNAH trên địa bàn huyện Núi Thành nhân Kỷ niệm Ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/7 hằng năm.

– Thường xuyên phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ Huyện và Hội Đông Y Huyện thực hiện các chương trình Khám nhân đạo hằng năm cho Người cao tuổi, trẻ em khuyết tật.

– Tham gia Hiến máu và hỗ trợ công tác Y tế tại Ngày hội Hiến máu nhân đạo hằng năm.

– Tham gia các chiến dịch tình nguyện hè do Huyện đoàn phát động. Tại Chiến dịch, CLB được giao nhiệm vụ chủ trì hoạt động thăm khám, cấp thuốc miên phí cho các già làng, trưởng bản tại xã Tam Trà.

– Ban chủ nhiệm CLB thường xuyên chú trọng công tác phát triển số lượng thành viên CLB; khuyến khích, động viên các thành viên tích cực hưởng ứng tham gia các hoạt động tình nguyện và các hoạt động đào tạo, học tập nhằm nâng cao trình độ về chuyên môn, nghiệp vụ.

Trong suốt quá trình hình thành và phát triển của CLB Thầy thuốc trẻ, mỗi thành viên CLB đều nhận thức được trách nhiệm cao quý của bản thân đối với sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân. Nhiều thành viên của CLB hoàn thành tốt các nhiệm vụ được huyện đoàn và các cấp tuyên dương, khen thưởng.

Hoạt động của CLB trong suốt thời gian qua được diễn ra thuận lợi nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Chi uỷ Chi bộ TTYT Núi Thành, Hội LHTNVN Huyện Núi Thành, sự phối hợp chặt chẽ với các Hội đoàn thể và sự hưởng ứng tích cực của các thành viên CLB trong triển khai thực hiện các hoạt động. CLB từng bước được kiện toàn về nhân sự và đảm bảo về chất lượng các hoạt động.

Bên cạnh những thuận lợi, CLB cũng gặp một số khó khăn nhất định như: Số lượng thành viên tương đối ít và biến động qua các năm do nhiều nguyên nhân khách quan; Trình độ chuyên môn nghiệp vụ của thành viên không đồng đều, thiếu nhiều bác sĩ trẻ, gây khó khăn trong một số hoạt động chuyên môn.

Qua quá trình hoạt động, CLB rút ra được một số kinh nghiệm quý báo nhằm giúp cho sự thành công và duy trì ổn định hoạt động của một CLB nói chung và CLB Thầy thuốc trẻ nói riêng, đó là:

Thứ nhất, đoàn kết là sức mạnh: bằng sức mạnh của sự đoàn kết, sức mạnh của tập thể thì dù lực lượng có mỏng đến mấy, nhiệm vụ có khó khăn đến mấy cũng sẽ hoàn thành tốt. Do đó CLB luôn quan tâm đến đoàn kết nội bộ, đoàn kết tập thể.

Thứ hai, tăng cường chủ động trong công tác tham mưu với cấp trên: nhằm giúp định hướng hoạt động của CLB và chủ động được nguồn lực để thực hiện mọi nhiệm vụ, đồng thời giúp cấp trên nắm bắt tình hình và có chỉ đạo kịp thời.

Thứ ba, không ngừng nổ lực học tập, tìm tòi những phương pháp mới: Học tập là con đường ngắn nhất dẫn đến thành công. Dù làm bất kỳ công việc, ngành nghề gì, cũng cần phải có kiến thức nhất định về công việc, ngành nghề đó, đặc biệt ngành y lại càng phải không ngừng nổ lực học tập. Ban chủ nhiệm CLB luôn ủng hộ, khuyến kích thành viên tham gia các khoá đào tạo cập nhật kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ nhằm nâng cao chất lượng hoạt động chuyên môn của CLB.

Thứ tư, tận tâm lắng nghe, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn: Bằng việc tận tâm lắng nghe, tiếp thu những ý kiến của đóng góp, chia sẻ tích cực của các thành viên trong mọi hoạt động của CLB, giúp cho CLB ngày càng hoàn thiện hơn. Ngoài ra, nếu mỗi thành viên đều sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của bản thân trong hoạt động chuyên môn, thì các thành viên CLB đều có thể được học hỏi và nâng cao trình độ chuyên môn của mình.

Chặng đường hành trình phía trước của CLB vẫn còn rất nhiều khó khăn và thách thức, tuy nhiên với sức trẻ, tinh thần xung kích và sự quyết tâm cao độ, các thành viên CLB vẫn luôn tin rằng hành trình ấy chắc chắn sẽ tiếp tục và phát triển hơn nữa./.

Tác giả: Đinh Văn Sang – Bí thư Chi đoàn TNCSHCM TTYT Núi Thành, Thành viên CLB Thầy thuốc trẻ huyện Núi Thành.