Sàng lọc bệnh Lao – bệnh Phổi tại cộng đồng cho người dân xã Tam Tiến

Thực hiện Công văn số 385/BVPNT-CĐT ngày 07/8/2023 của Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch về việc triển khai hoạt động trọng tâm công tác Y tế dự phòng và Dân số năm 2023: Sàng lọc bệnh lao-bệnh phổi tại cộng đồng trên địa bàn 15 xã/thị trấn của huyện Núi Thành.

Ngày 6/9/2023, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Núi Thành, Trạm Y tế xã Tam Tiến tổ chức khám sàng lọc về bệnh lao – bệnh phổi cho người dân xã Tam Tiến.

Đối tượng được mời khám trong đợt này là những người có tiền sử trước đây đã điều trị bệnh Lao, người tiếp xúc trong hộ gia đình của người bệnh lao và người dân khác có nguy cơ cao mắc bệnh Lao (là những người mắc các bệnh mạn tính, người nghiện rượu, nghiện thuốc lá, người bị bệnh phổi, đái tháo đường….)
Kết quả có 167 người dân đến khám/chỉ tiêu 195, đạt 85,6%. Trong đó: Chụp X-Quang phổi: 167; Nghi Lao xét nghiệm Xpert: 19; Đo chức năng hô hấp: 03; ngoài ra, qua khám đã phát hiện một số người viêm phổi, viêm phế quản.

Sau khi có kết quả, nếu có tổn thương trên phổi hoặc bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính sẽ được chuyển lên Bệnh Viện Phạm Ngọc Thạch Quảng Nam để được quản lý và điều trị. Bên cạnh việc khám sàng lọc, đoàn đã tổ chức tuyên truyền và tư vấn cho người dân cách nhận biết các dấu hiệu, cách phát hiện và phòng chống lao tại cộng đồng.

Hiện nay, tỷ lệ người mắc bệnh lao và bệnh phổi tại cộng đồng chưa được phát hiện còn cao nên nguy cơ lây lan ra cộng đồng là rất lớn. Vì vậy, thông qua đợt khám sàng lọc nhằm giúp người dân, đặc biệt là người có nguy cơ cao mắc bệnh lao và bệnh phổi được phát hiện và điều trị kịp thời nhằm tránh lây lan ra cộng đồng, góp phần chung tay thực hiện mục tiêu loại trừ bệnh lao trong thời gian tới.

Tác giả: Nguyễn Thị Bút – Trưởng trạm Y tế xã Tam Tiến