TỔ CHỨC KHÁM SỨC KHỎE SINH SẢN CHO PHỤ NỮ KHUYẾT TẬT TẠI HUYỆN NÚI THÀNH

Được sự cho phép của Sở Y tế tỉnh Quảng Nam về việc thống nhất hoạt động khám sức khỏe sinh sản cho phụ nữ khuyết tật tại huyện Núi Thành. Sáng ngày 13/01/2024, Trung tâm Y tế Núi Thành đã phối hợp cùng Hội Người khuyết tật tỉnh Quảng Nam, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng ACDC triển khai các hoạt động khám sức khoẻ sinh sản cho phụ nữ khuyết tật trên địa bàn huyện.

Đây là hoạt động hết sức nhân văn và ý nghĩa, với mục đích: Nâng cao khả năng tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản  đối với phụ nữ khuyết tật trên địa bàn huyện; Kịp thời phát hiện các vấn đề sức khỏe, đặc biệt là vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản cho phụ nữ khuyết tật; Lồng ghép sàng lọc, nhận diện và báo cáo các trường hợp phụ nữ khuyết tật bị bạo lực giới (đặc biệt là bạo lực tình dục) để từ đó các bên liên quan tại địa phương và dự án có can thiệp và hỗ trợ phù hợp. Tại hoạt động, Trung tâm Y tế huyện Núi Thành đã tổ chức đoàn khám tổng quát, thực hiện các xét nghiệm cận lân sàng, điện tim… và tư vấn sức khoẻ cho Phụ nữ khuyết tật trong độ tuổi sinh sản.

Phát biểu tại Buổi khai mạc hoạt động, BS.CKI. Nguyễn Hoàng Thạch – Phó Bí thư Chi bộ, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Núi Thành bày tỏ vui mừng, ghi nhận và cảm ơn sự quan tâm của Hội người khuyết tật tỉnh Quảng Nam và Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng ACDC đối với người khuyết tật trên địa bàn huyện, tạo điều kiện cho người khuyết tật trên địa bàn huyện, đặc biệt là phụ nữ khuyết tật trong độ tuổi sinh sản được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế nhằm nâng cao và bảo vệ sức khoẻ. Trung tâm Y tế huyện Núi Thành luôn mong muốn trong tương lai Hội người khuyết tật tỉnh Quảng Nam và Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng ACDC sẽ tiếp tục triển khai nhiều hoạt động chăm sóc sức khoẻ cho người khuyết tật tại địa bàn huyện.

Hoạt động diễn ra trong 02 ngày: 13 và 14/01/2024, khám và tư vấn cho tổng số 115 phụ nữ khuyết tật trong độ tuổi sinh sản tại các xã Tam Thạnh, Tam Sơn, Tam Trà, Tam Mỹ Tây và Tam Tiến./.

Đinh Văn Sang: Phòng KHNV-DS-TTGDSK