Thực hiện tốt công tác “Tiêm chủng mở rộng” tại Trạm Y tế xã Tam Quang

Trong những năm qua, công tác tiêm chủng mở rộng tại xã Tam Quang được được sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, thường xuyên của Đảng ủy, UBND xã Tam Quang; sự chỉ đạo, điều hành của Trung tâm Y tế huyện Núi Thành đã đạt được các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra, góp phần không nhỏ vào công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân trên địa bàn xã nói chung và thành công của Chương trình tiêm chủng mở rộng nói riêng

Trong năm 2023, tình trạng thiếu hụt một số loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, điều này ảnh hưởng đến việc tiêm chủng cho trẻ. Đầu năm 2024, sau khi được phân bổ một số loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng như: Sởi, 5 trong 1 (bạch hầu- ho gà- uốn ván- viêm gan B- Hib)… TYT xã Tam Quang đã tăng cường công tác truyền thông tiêm chủng đến người dân để các bà mẹ nắm được và đưa trẻ đến Trạm Y tế xã tiêm bù khi đã có vắc xin, xây dựng kế hoạch triển khai tiêm bù kết hợp với tiêm chủng mở rộng hằng tháng tại Trạm.

Tiêm chủng mở rộng cho trẻ tại Trạm Y tế xã Tam Quang

Nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền về TCMR, công tác truyền thông giáo dục sức khỏe (TTGDSK) đã được thực hiện mạnh mẽ với cả hình thức truyền thông trực tiếp và truyền thông gián tiếp, đặc biệt là hình thức truyền thông tư vấn trực tiếp đã được chú trọng đẩy mạnh qua khám chữa bệnh tại trạm y tế; Tổ chức TTGDSK tại cộng đồng qua phối hợp với hội phụ nữ, các các buổi truyền thông đã góp phần nâng cao nhận thức, lòng tin của người dân về TCMR.

Hoạt động tiêm chủng mở rộng tại xã Tam Quang được triển khai định kỳ vào ngày 05, 25, 26 hằng tháng. Việc bố trí đối tượng tiêm, vaccin tiêm được sắp xếp phù hợp giữa các buổi tiêm. Công tác chuẩn bị trước khi tiêm được thực hiện nghiêm túc và chặt chẽ trong các bàn tiêm như: vắc xin, thuốc chống sốc và các dụng cụ y tế phục vụ cho tiêm chủng. Việc tổ chức các điểm tiêm, buổi tiêm đảm bảo theo nguyên tắc một chiều từ bàn đón tiếp, khám sàng lọc trước tiêm, tiêm và theo dõi trẻ sau tiêm. Công tác đảm bảo an toàn tiêm chủng được đặt lên hàng đầu nhất là từ khám phân loại, phòng chống sốc và theo dõi phản ứng sau tiêm chủng được thực hiện nghiêm ngặt. Việc cập nhật số liệu, sổ sách, báo cáo đều đúng quy định…

7 giờ 00 phút sáng ngày 25, 26 hằng tháng, tại Trạm Y tế xã người dân đã đưa trẻ đi tiêm chủng rất đông, ngồi ngay ngắn đăng ký chờ đến lượt trẻ được tiêm. Trước khi tiêm, các cán bộ y tế thực hiện việc kiểm tra sức khỏe, khám sàng lọc cho các cháu để bảo đảm an toàn khi tiêm. Sau khi tiêm, trẻ được bố trí theo dõi tại trạm y tế ít nhất 30 phút, nếu không có biểu hiện bất thường mới được về nhà và tiếp tục theo dõi tại gia đình. Thực hiện tốt quy định khám cho trẻ trước khi tiêm và theo dõi chặt chẽ sau tiêm, nên nhiều năm nay tại trạm y tế không để xảy ra sai sót, tai biến sau tiêm, tỷ lệ trẻ tiêm chủng các loại vắc-xin luôn đạt ở mức cao.

Trẻ được theo dõi cân nặng, chiều cao tại trạm

Trẻ em được khám sàng lọc trước khi tiêm chủng

Trẻ em được theo dõi sau khi tiêm chủng

Đưa con đến trạm y tế xã tiêm chủng, chị Đoàn Thị Nhơn chia sẻ, con trai tôi đã được 24 tháng tuổi. Vợ chồng tôi được các cán bộ trạm y tế xã tư vấn và hướng dẫn về dinh dưỡng và tiêm chủng định kỳ để bảo vệ sức khỏe cho cháu. Các cán bộ y tế thôn cũng thường xuyên thông báo lịch tiêm chủng định kỳ của các cháu đến tận từng hộ gia đình. Nhờ đó đến nay, cháu đã được tiêm cơ bản đầy đủ các mũi vắc-xin theo quy định của chương trình tiêm chủng mở rộng. Ngoài ra, hàng năm con tôi còn được cho uống vitamin A theo định kỳ. Nhờ phòng bệnh đầy đủ, ăn uống bảo đảm dinh dưỡng nên cháu phát triển rất tốt.

Thực tế cho thấy, trong những năm trở lại đây, chương trình TCMR trên địa bàn xã Tam Quang đã được triển khai thực hiện khá hiệu quả và bài bản. Tính đến cuối năm 2023, tỷ lệ trẻ dưới 1 tuổi trên địa bàn xã được tiêm chủng đầy đủ các loại vắc-xin đạt trên 95%. Nhờ chương trình TCMR, một số loại dịch bệnh truyền nhiễm ở trẻ đã được phòng ngừa một cách hiệu quả, như: bại liệt, ho gà, uốn ván, viêm não nhật bản…; số ca mắc các bệnh truyền nhiễm giảm dần qua từng năm, sức khỏe của trẻ em và người dân trên địa bàn xã ngày càng được cải thiện rõ rệt.

Để đạt được những kết quả đó, bên cạnh sự quan tâm chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, đội ngũ cán bộ y tế từ xã cho đến thôn đã phải cố gắng, nỗ lực rất nhiều. Đặc biệt là việc tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền tại cộng đồng giúp các bậc cha mẹ hiểu rõ tiêm chủng là quyền lợi và trách nhiệm của mỗi gia đình nhằm bảo đảm sức khỏe cho con em mình và khẳng định tính ưu việt của công tác TCMR trong phòng, chống bệnh tật cho trẻ.

Lê Thị Nương- Trạm Y tế xã Tam Quang.